Cách kiểm tra và khắc phục tiếng kêu tủ lạnh

Vào một ngày bỗng nhiên bạn phát hiện tủ lạnh của bạn có tiếng kêu to và lạ, bạn lo lắng, lo hoay tìm mọi cách để khắc phục nhưng mọi cách đều vô ích.

Như được biết thì tủ lạnh phát ra tiếng kêu có thể đến từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau như vị trí đặt tủ lạnh không cân bằng, máy nén lâu ngày có biểu hiện, tủ lạnh hoạt động quá lâu…

Để có thể tìm hiểu vấn đề này thì bạn có thể xem thêm bài viết dưới đây.

1. Tủ lạnh có dung tích quá lớn

Dung tích tủ lạnh quá lớn cũng là nguyên nhân dẫn đến tiếng ồn, giải thích vì sao lại như vậy thì vì dung tích càng lớn, tủ lạnh sẻ hoạt động với công suất cao từ đó sẻ gây nên tiếng kêu và rất có thể bạn chưa quen với tiếng kêu này nhưng sau một thời gian thì hãy làm quen với nó để có thể thích ứng.

2. Ghim lốc máy bị tuột

Khi mà ghim lock bị tụt thì bạn sẻ nghe thấy tiếng kêu rere, ngay lúc này đây bạn hãy kiểm tra lại xem cách chân đế lock có được siếc chặc lại chưa. Hãy đảm bảo các chân đế được cố định, chắc chắn để không gây ra tiếng ồn.

3. Tiếng ồn phát ra từ tủ lạnh đóng tuyết

Có thể bạn chưa biết tủ lạnh đóng tuyết cũng là yếu tố ảnh hưởng gây ra tiếng ồn khi vận hành. Vì sao lại như vậy thì để tôi giải thích thêm. Tức là sau một thời gian hoạt động tủ lạnh sẻ có hiện tượng đóng tuyết trên dàn lạnh, khi đó rơ-le xả đá hoạt động làm phát ra tiếng ồn cạch cạch. Và đây là tiếng ồn bình thường và không kéo dài bao lâu. Bạn cũng đừng quá lo lắng về vấn đề này, hãy xem lại tủ lạnh của bạn có phải là loại tủ lạnh đóng tuyết hay không

4. Vị trí không cân bằng cũng là nguyên nhân dẫn đến tiếng kêu tủ lạnh

Khi mà vị trí đặt tủ lạnh không cân bằng sẻ dẫn đến gập ghền, quá trình tủ lạnh hoạt động sẻ bấp bênh, cách chân trụ sẻ không cố định chắc chắn và tình trạng phát ra tiếng ồn sẻ không thể nào tránh khỏi

Hãy kiểm tra lại 4 chân trụ xem có cân bằng hay chưa, hãy khắc phục ngay nếu bạn không muốn nghe tiếng ồn phát ra từ tủ lạnh

5. Khay đựng nước thải tủ lạnh bị hỏng

Khay đựng nước thải tủ lạnh thường nằm ở phía dưới cùng tủ lạnh, nằm trên block và thường được gắng đế cao su để không bị rung khi tủ lạnh hoạt động. Rất có thể trong quá trình sử dụng, vì 1 nguyên nhân nào đó, chảo đựng bị lệch một bên và hơi chạm vào đường làm mát hoặc dây tản nhiệt. Khi đó chảo sẽ rung và tạo ra tiếng ồn.

Cách khắc phục và phát hiện rất đơn giản, chỉ cần cúi thấp người, nếu có tiếng ồn phát ra từ phía dưới tủ lạnh, thì nguyên nhân là do chảo đựng nước thải bị lệch. Thao tác đơn giản là bạn chỉ cần di chuyển chảo lại đúng vị trí là tiếng ồn sẽ không còn nữa.

6. Block tủ lạnh có dấu hiệu hư hỏng

Khi máy nén có dấu hiệu hư hoặc xài quá lâu sẽ phát ra tiếng ồn ở khu vực thấp hơn đằng phía sau của tủ lạnh. Trong trường hợp này bạn nên gọi cho nhà cung cấp hoặc thợ sửa uy tín đến sửa.

7. Vít bắt dàn lạnh bị lỏng

Máy sẽ có tiếng kêu “bục bục” hay ngừng hoạt động. Tiếng kêu này là do 4 con vít bắt dàn lạnh bị lỏng. Để loại bỏ tiếng động này bạn có thể tự tay ngắt nguồn điện, tháo vít ra rồi thêm đệm vào và xiết vít lại như cũ.

8. Có thể Rơ-le tủ lạnh có vấn đề

Tủ lạnh kêu to cũng có thể là do rơ-le xả đá bị hư, không thể xả tuyết được làm cho đá và tuyết bám vào xung quanh cánh quạt, và thành hộp quạt. Đối với trường hợp này bạn nên thay lại một rơ-le mới cho tủ lạnh của mình.

9. Tiếng kêu phát ra từ ngăn đá tủ lạnh

Nếu bạn nghe có tiếng kêu từ ngăn đá như tiếng động cơ khô dầu mỡ, thì rất có thể là mô tơ cánh quạt bị khô. Bạn chỉ cần làm là ngắt nguồn điện, bỏ hết thực phẩm ra. Dùng cây hoặc tô vít lách vào khe thổi gió trong ngăn kéo tủ ra ngoài, nhìn vào bên trong sẽ thấy mô tơ quạt gió, tháo mô tơ ra, tra dầu mỡ, và lắp lại như cũ, máy sẽ hết kêu.

10. Tiếng ồn nghe như tiếng gió

Theo chu trình làm lạnh, khi tủ lạnh chưa đạt nhiệt độ như mong muốn, tủ lạnh sẽ tiếp tục làm lạnh, lúc đó mô tơ quạt hoạt động gây ra tiếng ồn “vù vù”. Nhưng đây là dấu hiệu bình thường, bạn không cần quá lo lắng.

11. Vỏ tủ lạnh hoặc các tấm nam châm trên mặt tủ

Vỏ tủ lạnh bị lỏng, rung trong quá trình sử dụng, hoặc những thứ đặt trên nóc tủ và những miếng nam châm, những thứ gắn trên bề mặt tủ lạnh có thể tạo ra tiếng kêu to khi máy hoạt động.

Để loại bỏ tiếng ồn bạn có thể nhấn mạnh vào 2 bên của tủ lạnh để chắc chắn rằng vỏ tủ được đóng khít. Tháo các miếng nam châm ở cánh cửa tủ lạnh, và hạn chế không nên bỏ đồ đạc trên nóc tủ vì không chỉ gây ra tiếng ồn mà còn làm quá trình thoát hơi nóng bị hạn chế.

Với những chia sẻ hữu ích trên hi vọng đây là bài viết giúp bạn giải quyết được vấn đề mà bạn đang thắt mắt. Hãy xem them một số tin tức về tủ lạnh xem tại đây: https://www.scoop.it/t/sua-chua-ien-lanh

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s